TBVN #04: Mạc Cửu – Người khai phá Hà Tiên

0
10► Đóng góp cho dự án:
► Facebook:
———————————

Mạc Cửu vốn là người Hoa. Khi nhà Thanh cai trị Trung Quốc, chàng thanh niên 17 tuổi can đảm lên thuyền rời bỏ quê hương, chạy thẳng về phương Nam và cập bến điểm tận cùng của nước Việt sau này. Đây vốn là đất của Campuchia (Chân Lạp), nhưng vua Ang Sur nước ấy cho phép Mạc Cửu tùy ý sử dụng. Sau trải qua nhiều biến cố thăng trầm, ông quyết định đầu hàng chúa Nguyễn Phúc Chu rồi dâng tặng hết sổ sách đất đai cho chúa luôn! Cả một vùng Hà Tiên rộng lớn (Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu) chính thức trở thành lãnh thổ nước ta từ dạo đó, và bản thân ông cũng lừng lẫy với danh hiệu Tổng trấn Hà Tiên.

“Chẳng đội trời Thanh Mãn
Lần qua đất Việt bang
Triều đình riêng một góc
Trung hiếu vẹn đôi đường”

————-

CREDIT:
– Kịch bản: Phạm Vĩnh Lộc
– Người đọc: Đạt Phi
– Âm thanh: Đạt Phi Media
– Họa sĩ: Diệp Xương Vỹ
– Dựng phim: Kỷ Thế Vinh

———————————

Series “Việt Nam Trăm Bậc Vĩ Nhân” là tập hợp những bài ngắn nói về những vĩ nhân trong lịch sử đất Việt ta, dưới góc nhìn cá nhân của người viết, được thể hiện qua chất giọng kiêu hùng của đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi.

Với series này, chúng mình mong muốn truyền tải đến mọi người một mảnh ghép nhỏ, có thể có khiếm khuyết, có thể chưa đầy đủ, nhưng phần nào giúp người nghe cảm nhận được tầm vóc của những vĩ nhân trong lịch sử nước nhà.

Series này cũng là nỗ lực của đội ngũ Việt Sử Kiêu Hùng cùng với Đạt Phi Media, giúp khán giả có thêm nội dung lịch sử mới để thưởng thức trong thời gian chờ đợi những sản phẩm lớn đòi hỏi sự đầu tư & tốn kém hơn nhiều.

Các video được đăng tải trên 2 youtube channel: Hùng Ca Sử Việt và Đuốc Mồi. Chúng mình đón nhận mọi ý kiến trên tinh thần xây dựng, tích cực, không công kích cá nhân. Chúng mình hy vọng chúng ta có thể cùng thảo luận về những vĩ nhân nước mình nhiều hơn, tiếp nhận nhiều góc nhìn hơn, để không chỉ BIẾT mà còn HIỂU và CẢM.

———————————

#vietsukieuhung #vskh #maccuu

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here