Lăng Vua Khải Định – TP Huế

13
10Lăng Khải Định, còn gọi là Ứng Lăng là lăng mộ của vua Khải Định (1885-1925), vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, toạ lạc trên triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) bên ngoài kinh thành Huế, nay thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.
Vua Khải Định lên ngôi năm 1916 (31 tuổi) và năm tuổi 35, ngày 4/9/1920 ông bắt đầu cho xây dựng lăng tẩm cho mình. Lăng do Tiền quân Đô thống phủ Lê Văn Bá là người chỉ huy và kéo dài suốt 11 năm mới hoàn tất. Tham gia xây dựng lăng có rất nhiều thợ nghề và nghệ nhân nổi tiếng khắp cả nước như Phan Văn Tánh, Nguyễn Văn Khả, Ký Duyệt, Cửu Sừng… Để có kinh phí xây dựng lăng, vua Khải Định đã xin chính phủ bảo hộ cho phép ông tăng thuế điền 30% trên cả nước và lấy số tiền đó để làm lăng. Hành động này của Khải Định đã bị lịch sử lên án gay gắt .
Công cuộc xây dựng lăng này đang dang dở thì năm 40 tuổi nhà vua băng hà và việc xây lăng được cựu hoàng Bảo Đại – người con trai duy nhất của Khải Định tiếp tục hoàn thành (1920-1931).
Về kiến trúc lăng Khải Định được người đời sau thường đặt ra ngoài dòng kiến trúc truyền thống thời Nguyễn bởi cái mới, cái lạ, cái độc đáo, cái ngông nghênh, lạc lõng… tạo ra từ phong cách kiến trúc.
Trong quần thể lăng tẩm thì lăng Khải Định được xây dựng bằng vật liệu xây dựng là ximăng sắt thép còn những lăng khác thì xây dựng bằng gạch vôi vữa.
Có một bức bình phong xây bằng xi măng cốt thép, ở ngoài khảm sành sứ, ngọc, đá. Người ta đào một đường hầm ở dưới lòng đất từ bức bình phong đến điện chính của lăng (nơi chôn cất nhà vua) là 30m. Sau khi nhà vua băng hà, quan tài của vua được đưa vào bằng đường hầm ở dưới, sau đó người ta bịt kín đường hầm. Trong các đời vua, duy nhất chỉ có Lăng Khải Định mới xác định được rõ ràng ví trị quan tài của nhà vua.
Hiện nay dưới chỗ đặt bức tượng sâu 9m là nơi chôn cất thi hài của nhà vua. Một điều đặc biệt là trên ngai vàng của nhà vua có một lọng che được làm bằng xi măng cốt thép trọng lượng trên 1 tấn nhưng trông rất mềm mại, có cảm giác như những cơn gió thổi có thể làm lọng che khẽ khàng lay động. Người thiết kế cũng chính là ông Phan Văn Tánh, người vẽ bức “Cửu long ẩn vân”.
Ngày nay những nhà hội họa nghiên cứu mỹ thuật lại phải “ngả mũ cúi chào” trước những tinh hoa kiến trúc điêu khắc đạt đến tinh xảo về đường nét, hài hòa về bố cục để xây nên một lăng tẩm tráng lệ và tuyệt tác của những bàn tay nghệ nhân vàng có một không hai.

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

13 COMMENTS

  1. Mấy ông Vua VN xưa ông nào cũng chết sớm. Vua khải định là vị vua 3D. Nhiều tin đồn lịch sử vua Bảo Đại k phải là con ruột của ông

  2. Mik đã đi rồi mới cách đây thôi trong đó hơi ngột nhưng có rất nhiều khách nước khác tới rất nhiều

  3. Loại vua không lo cho nước cho dân, không xứng được nhân dân hậu thế tôn trọng, đập .

  4. Cám ơn những đoạn phim nầy vì có lẻ tôi không bao giờ được cái vinh hạnh viếng thăm lằng mộ của các Vua Triều Nguyễn, măc dầu tôi rất yêu kính các Ngài.

  5. Vì biết đất nước đã không còn cứu vãn được nữa , nên ông đã quyết tâm gìn giữ những gì còn sót lại của triều đại , xây dựng một lăng mộ thật nguy nga tráng lệ , để cho con cháu sau này vẫn mãi nhớ đến và có cái đáng để tự hào về tinh hoa của dân tộc .

  6. chuyên sản xuất quỳ vàng, nhận sơn son thếp vàng đồ thờ tượng phật hoành phi câu đối mọi chi tiết xin liên hệ Mr Cương 0972386262 http://datvang9999.com/ https://www.facebook.com/quyvangquybac/?ref=bookmarks

  7. Chúc video của bạn Thành Công sớm lên TOP , Xe ô tô của bạn có đủ điều kiện tham gia Uber Không Xem Ngay : https://goo.gl/atwGg6

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here