Lăng Tẩm Triều Nguyễn 3: Những biến động của thời cuộc – [Nẻo về nguồn cội]

37
13Những biến động của thời cuộc
Với 13 đời vua, đã đánh dấu nhiều thăng trầm của lịch sử dân tộc. Đối với thế hệ ngày nay, quá khứ sóng gió đó vẫn còn nhiều bí ẩn, một phần bí ẩn đó đến từ lăng tẩm của những vị vua thời Nguyễn.
+++++
Lăng Dục Đức
Do mâu thuẫn triều chính, vua Dục Đức mất chỉ sau 3 ngày tại vị.
Trong khuôn viên của lăng Dục Đức có mộ của ba vị vua, Dục đức là ông nội, Thành Thái là cha, Duy Tân là con.
Cũng là một sự tình cờ của lịch sử, họ sống trong giai đoạn rối ren, thời mạt vận của triều Nguyễn, hoàn cảnh lịch sử đã đưa đẩy để họ được yên nghỉ gần bên nhau.
+++++
Người xưa có câu ca dao:
“Một nhà sinh được ba vua
Vua còn, vua mất, vua thua chạy dài”
Nói về gia đình Kiên Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Cai, hoàng tử 26 của vua Thiệu Trị, ông có đến 3 người con làm vua: Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh.
Câu ca dao này ra đời khi Đồng Khánh vừa lên ngôi, Kiến Phúc đã qua Đời, và vua Hàm Nghi đang bôn tẩu sau sự kiện thất thủ kinh đô 1885.
Năm 1888 vua Hàm Nghi bị đày sang Algérie, qua đời và được chôn nước ngoài.
+++++
Lăng Khải ĐỊnh
Khải Định bị xem là ông vua bù nhìn vì thái độ chính trị của ông, nhưng ông vẫn tìm một lối thoát riêng cho mình, đó là chọn con đường nghệ thuật để làm khuây khỏa những bi kịch của ông.
Lăng Khải định sử dụng hoàn toàn những vật liệu mới chứ không xây theo các lăng tiền nhân. Vôi, gạch, đá được thay thế hoàn toàn bằng bê tông. Lăng ông mang ảnh hưởng khá nhiều từ kiến trúc châu âu nhưng ta có thể thấy cách xử lý tài hoa của Khải Định trong lăng ông, những tác phẩm tuyệt đẹp chưa từng có trong lịch sử triều Nguyễn.
+++++
Không chỉ mang vẻ đẹp kiến trúc hiếm có, mà quần thể lăng tẩm của các vua Nguyễn còn ẩn chứa những giá trị tinh thần, người ta có thể cảm thấy quan điểm thẩm mỹ và tư tưởng của cả một vị vua ở đó. Vì thế các công trình này là chứng tích lịch sử mang niềm tự hào về nghệ thuật kiến trúc trong suốt một thời kỳ.
Nguồn: Nẻo về nguồn cội

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

37 COMMENTS

 1. Vua nhà Nguyễn ông nào cũng chết sớm chả có quyền lực gì. Vua còn bị các quan phế chuất. Thời này người pháp thống lĩnh vua chỉ mang danh nghĩa chứ chả có quyền lớn nhất

 2. Đây là lịch sử chúng ta phải nhìn nhận tích cực ,vì đây là thời khắc rối ren hầu như tất cả các triều đại phong kiến , chế độ thực dân và biến động thế chiến mở mang thuộc địa của các đế quốc

 3. sao nhà cầm quyền hiện nay không dử sạch các vôi trên tường mộ và triều đình huế? dù sao cùng là vua và sử vn. hình như đối với nhà nước hiện nay, nước vn chỉ có bát đầu thời hcm.

 4. Xem một phần tìm hiểu nữa..triều nguyễn triều đại nhiều biến cố nhưg k thể đổi do các vua..mà phải đổi cho cả triều đình hếu thối nát thù trong giặc ngoài..thối nát và toan tính chứ k thể đổi cho 1 người dc..làm vua lo cho nc cho dân cho toàn lãnh thổ thì khó..còn hôn quân thì dễ cứ quất gái ur là dc..nên k trách dc 1 vị vua dc

 5. Xin trích mấy câu KINH THÁNH để chứng minh lời bình luận của tôi phía dưới :

  —"Kẻ ngu dại nói trong lòng rằng :Chẳng có ĐỨC CHÚA TRỜI " chúng nó đều bại hoại , đã làm những việc gớm giếc , chẳng có ai làm điều lành " (THI THIÊN 14/1 )

  —" Người ta chẳng nhớ các đời trước ta, và các đời sau ta, những người đến sau cũng chẳng nhớ đến nữa " ( TRUYỀN ĐẠO 9/11)

  — " 8. Ngươi sẽ không tạc tượng thần , tạc hình vật gì nơi trời bên trên ,, nơi đất bên dưới 9. Ngươi sẽ không thờ lạy chúng Vì TA -YAVE_THIÊN CHÚA của ngươi; TA là THIÊN CHÚA ghen tuông phạt tội cha ông trên con cháu đến ba bốn đời với những kẻ ghét ta " ( SÁCH THỨ LUẬT 5/ 8—9 )

  —" 1. Hỡi ĐỨC JEHOVA NGÀI đã dò xét tôi , 2. CHÚA biết khi tôi ngồi , lúc tôi đứng ,3. CHÚA xét nẻo đàng và sự nằm ngủ tôi , quen biết các đường lối tôi . 4. Vì lời CHÚA ở trên lưỡi tôi, kìa hỡi ĐỨC JEHHÔVA , NGÀI đã biết trọn hết rồi , 5. CHÚA bao phủ tôi phía sau và phía trước , đặt tay CHÚA trên mình tôi , 6. Sự trí thức dường ấy , thật diệu kỳ cho tôi , cao đến đổi tôi không với kịp " ( THI THIÊN : 139/1—6 )

 6. Từ thời vua chúa cho tới thời CS , thời nào VN cũng chỉ muốn giữ nguyên văn hóa ĐẠO PHẬT , thowef lạy PHẬT thờ lạy ÔNG BÀ TỔ TIÊN , đấy là nét đẹp của văn hóa cổ truyền …. Nhưng mà rất tiếc khi mọi thời đại đã ăn sâu tiềm thức văn hóa cổ truyền .. thì dù văn hóa đó có gây nên sự bất hạnh cho dân tộc mình , thì các nhà vua , nhà chính trị CS … cũng không bao giờ THỨC TĨNH ,,,nhìn lại văn hóa đó có cái gì ích lợi cho dân tộc … và văn hóa đó là từ đâu ? nguồn góc nó có ĐỘC hay THƠM ?

  Thật đáng thương cho dân tộc VN trong mọi thời đại vua CHÚA … Ho luôn chống đối nhà nước TRUNG HOA …. Nhưng lại bị văn hóa ĐẠO PHẬT của TRUNG HOA là cái đạo thờ CON RỒNG ĐỎ -nó cố tình nhồi vào đầu họ một chất ĐỘC mà cứ gọi là chất THƠM ! Họ không biết CON RỒNG ĐỎ chính là con SATAN … như trong KINH THÁNH có nói . Dù là nói thờ ông PHẬT , nhưng PHẬT cũng là THIÊN THẦN SA NGÃ của SATAN ! Vì vậy CHUA không bao giờ cho dân tộc VN yên vui theo con RỒNG ĐỎ đó . .. Có 12 đời vua NGUYỄN làm lăng tẩm nghệ thuật đẹp công nhận thật hay ! Nhưng đáng tiếc quá nhiều h hình ảnh RỒNG RẮN …. Cái đẹp nghệ thật ở đây khá điêu luyện . Nhưng đáng tiếc vẫn là vẻ đẹp RỒNG RẮN ( SATAN ) của TRUNG HOA .

  May mắn đời vua cuối cùng BẢO ĐẠI không chôn ở LĂNG TẨM triều NGUYỄN mà chôn ở PARAARRIS nước PHÁP và ông theo ĐẠO THIÊN CHÚA …( không theo ĐẠO PHẬT ) … Trong tương lai , hoặc có thể ngay bây giờ ông đã ở trên THIÊN ĐÀNG . Còn các triều đại khác .. đang khốn khổ !

  Cầu xin ĐỨC CHÚA HEUS và ĐỨC MẸ MARIA rộng lòng tha thứ cho các triều đại họ NGUYỄN đã lầm đường bị SATAN dụ dỗ băng hà .. cho họ biết ăn năng hối lỗi và biết cầu nguyện để trở về với người CHA của nhân loại trên THIÊN ĐÀNG ! AMEN !!!!!!!!!!!!

 7. Ngày xưa cũng cộng sản chửi phong kiến, vua quan, triều thần như chửi cái gì đó cặn bã nhất của xã hội. Rồi ngày nay, nào là tuyệt tác kiến trúc, hòa nhập nhưng không hòa tan, tài hoa, khéo léo cũng là lời của mấy ông truyền thông CS. Ôi, đúng là miệng đời !

 8. Tuyệt sac đã giuoi theu những tác pham kiến trúc tuyệt đẹp kham phục những nge nhan xưa cảm o

 9. Di sản văn hoá thời quân chủ lập hiến , để lại cho con cháu hậu thế , nên đưa vào biểu tượng du lịch Tour của Việt Nam 👍

 10. 12 ĐỜI VUA TRIỀU NGUYỄN

  Thật ra, chỉ có 12 đời vua nhà Nguyễn, triều đại quân chủ chuyên chế cuối cùng của Việt Nam (1802 – 1945).

  Bởi vì, Dục Đức chỉ là Thụy Quốc Công chứ không được phong VUA.
  "Lịch sử là chi chép những gì đã qua, đối với ta đó là quá khứ, nhưng quá khứ rất quan trọng vì hiện tại ngày nay là quá khứ của ngày mai." Lịch sử là ghi chép những gì đã qua, vì thế không có nghĩa là sau đó sửa lại, bóp méo, uống nắn lịch sử theo ý mình!

  Khi con của Thụy Quốc Công (Dục Đức) là Thành Thái được Pháp đồng ý đưa lên làm vua. Lúc đó, Thành Thái phong cho cha mình là vua! _ Vua là do triều đình làm lễ tôn lên làm vua, chứ không phải sau khi mình qua đời, … con được làm vua rồi viết lại lịch sử phong cho cha mình làm vua???

  Tờ hạch tội, tâu xin ý chỉ của Thái hoàng Thái hậu (Từ Dụ) truất bỏ đi. Tờ hạch tội buộc cho Dục Đức bốn tội lớn:

  • Muốn sửa di chiếu của vua cha: Ở đây Dục Đức là con nuôi của Tự Đức, coi Tự Đức là "Dưỡng phụ" chứ không phải "phụ hoàng". Nhưng Tự Đức đã có di chiếu, Dục Đức lại coi Tự Đức như vua cha của mình. Tự Đức mất để lại di chiếu. Dục Đức thấy di chiếu còn thừa một đoạn nên cắt bớt đoạn đó.

  • Có đại tang mà mặc áo màu: Ở đây là lúc Tự Đức mất đi, các quan mặc áo tang để đi tang lễ Tự Đức. Dục Đức khi có tang lễ lại mặc áo màu, cởi áo long bào ra để an táng Tự Đức.

  • Tự tiện đưa một giáo sĩ vào Hoàng thành: Ở đây muốn nói Dục Đức nghe tin có một giáo sĩ, sai người đưa giáo sĩ ấy vào. Thái hậu Từ Dụ thấy vậy kinh sợ, nhưng Dục Đức lệnh giáo sĩ phải ở lại.

  • Thông dâm với nhiều cung nữ của vua cha: Ở đây ý nói Tự Đức có 300 cung nữ.

  Sau khi nhận được sự đồng ý của Thái hoàng Thái hậu, hai quan Phụ chính liền ra chỉ phế truất ông vào ngày 23 tháng 7 năm 1883, giáng làm Thụy quốc công như trước, và giam Dục Đức ở nơi ở cũ là Dục Đức đường, rồi viện Thái y, và cuối cùng là Ngục thất trong Kinh thành Huế.

  Nguyễn Văn Tường muốn lập Ưng Đăng lên làm vua, nhưng Tôn Thất Thuyết nắm quân đội trong tay, lập em của Tự Đức là Lãng quốc công Hồng Dật lên ngôi, với niên hiệu là Hiệp Hòa, lúc này Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết bàn nhau việc trừ khử Dục Đức, lúc đó đang bị giam ở viện Thái y, mới dời ông qua nhà ngục phủ Thừa Thiên và cho canh giữ cẩn mật, lại bắt các con của ông về quản thúc ở quê mẹ: hai hoàng tử thứ 7 (tức vua Thành Thái sau này) và thứ 9 theo mẹ là bà Vương phi Phan Thị Điều về xã Phú Lương, Hoàng tử thứ 10 theo mẹ là bà Nguyễn thị về xã Phú Xuân, còn Hoàng tử thứ 11 vẫn đang trong bụng mẹ. Các con của ông nguyên trong tên có bộ Sơn(山) đều phải đổi theo bộ Thạch(石).

  Hai người mật báo với quan cai ngục không cho Dục Đức ăn uống gì nữa.

  Giờ Thìn (7-9h) ngày 6 tháng 10 năm 1883 ông qua đời vì bị bỏ đói, hưởng dương 32 tuổi. Người cai ngục khai rằng ông tuyệt thực mà chết, và đem di hài an táng ở cánh đồng xứ Tứ Tây, xã An Cựu, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên, sau được gọi là An Lăng.

  Tuy nhiên, theo sử gia Phạm Văn Sơn, thì đang khi Dục Đức hết sức đau đớn vì đói khát, Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường đã sai người giết vua bằng thuốc độc vì sợ để lâu sẽ sinh biến. Vì chỉ làm vua được mấy ngày, chưa được làm lễ ĐĂNG QUANG,  chưa được đặt niên hiệu, Dục Đức chỉ là tên gọi nơi ở Dục Đức đường.

  Năm 1886, dưới triều vua Đồng Khánh, ông được truy phong là Thụy Nguyên quận vương, thụy là Trang Cung. 

  Năm 1889, Đồng Khánh băng hà, con của Dục Đức là Bửu Lân được lập lên ngôi, tức Hoàng đế Thành Thái. Vua mới cho lập miếu Hoàng khảo (hay Tân miếu) trong kinh thành để thờ cúng Dục Đức.

  Năm 1892, Thành Thái truy tôn cha mình là Cung Tông Huệ Hoàng đế (恭宗惠皇帝). Lăng của Dục Đức là An Lăng, tại làng An Cựu, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên.

  Năm 1897, đổi Tân miếu thành miếu Cung Tông, năm 1899 cho xây điện thờ ở An Lăng, gọi là điện Long Ân. 

  Năm 1901, vua Thành Thái truy thụy cho cha mình là Khoan Nhân Duệ Triết Tĩnh Minh Huệ Hoàng đế (寬仁睿哲靜明惠皇帝), miếu hiệu là Cung Tông (恭宗).

 11. HƯỚNG DẪN XÂY MỘ ĐÚNG NGUYÊN TẮC PHONG THUỶ

  24/02/2019

  Người Phương Đông nói chung và người Việt ta nói nói giêng rất coi trọng các vấn đề tâm linh trong đó có việc chông cất và xây lăng mộ cho người đã mất. Bởi, theo quan điểm từ xưa việc chôn cất, không phải đơn giản là đào huyệt chôn xuống là xong. Vây như thế nào là xây mô đúng bài bản thì chúng ta hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây.

  https://langmoda.net.vn/huong-dan-xay-mo-dung-nguyen-tac-phong-thuy

 12. Những nẻo đường vạn dăm, Huế một nơi đúng chất thơ mơ mộng, nhiều lăng tẩm đền đại di sản cho mai sau một thời hoàng kim của nhà Nguyễn. Kênh du lịch giải trí #ZaiTri đã từng có chuyến đi 7 ngày thăm viếng ghi nhận nhiều thứ thú vị ở Huế mộng Huế mơ.

 13. có duy nhất vua Hàm Nghi có tư tưởng chống Pháp mạnh mẽ nhất , nhưng do thực lực có hạn nên bị bắt

 14. Mấy lăng này Linh lắm. Năm ngoái mình đi du lich tới lăng khải định. Bị dấp té tay cầm Điện thoại lỡ va chạm nhẹ vô cạnh một cạnh của tấm bia ở đó. Không ngờ đt bị nát bấy. Về nhà ko biết sao mà bao nhiêu tiền của bay hêt. Trong vòng 6 tháng mà làm ăn thua lổ tới 1 tỷ. Giờ coi video này mới nhớ lại là mình có vô lể té vào lăng vua. Chắc giờ phải bay ra lại Huế xin tạ lỗi với ngài.

 15. Có ai từng nghĩ nếu mà quang trung k chết mà lấy công chúa của trung quốc thì giờ vn là của trung quốc rồi chứ đừng làm mơ mà đòi vua của tq cắt đất cho . đó chỉ là thả thính cho vua quang trung thôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here