Lăng Tẩm Triều Nguyễn 2: Lăng Thiệu Trị, Tự Đức – [Nẻo về nguồn cội]

0
8Những thi sĩ Hoàng Đế
+++++
Lăng Thiệu Trị

Thiệu Trị cũng là một vị vua tài hoa nhưng ông mất sớm, chỉ trị vì 7 năm. Cuối đời, vị vua hiền hòa này xây cất lăng tẩm đơn giản để không hao phí tài lực của quốc gia.
+++++
Lăng Tự Đức

Năm 1866, khi lăng bắt đầu được xây dựng, đã diễn ra cuộc nổi dậy của nhưng người thợ thi công lăng, điều đó khiến nội tâm bậc quân vương gặp trăn trở, có thể đây là lý do nhiều công trình trong lăng đều có chữ ‘’Khiêm’’

Kiến trúc của lăng mang những nét phá cách, sự phá cách đó xuất phát từ một tâm hồn trữ tình, yêu nghê thuật của một vị hoàng đế.
Tuy là vị vua hay chữ bậc nhất triều Nguyễn, nhưng trong lăng ông lại không xuất hiện bất cứ bài thơ nào của ông mà lại xuất hiện rất nhiều bài thơ của vua cha Tự Đức: vua Thiệu Trị , điều này thể hiện cái ‘’Khiêm’’ của Tự Đức cũng như lòng hiếu thảo của ông đối với vua cha.
+++++
Năm 1858, thực dân Pháp tiến vào nước ta, bước ngoặc lịch sử mang đến nhiều biến động trong cuộc đời các vị vua kế nghiệp sau này, không riêng gì công cuộc trị quốc, cả nơi yên nghỉ cuối đời của họ cũng có những sóng gió không thể ngờ trước.
Nguồn: Nẻo về nguồn cội

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here