Lăng Tẩm Triều Nguyễn 1: Lăng Gia Long, Minh Mạng – [Nẻo về nguồn cội]

31
10Nẻo về nguồn cội

Buổi bình minh của triều đại nhà Nguyễn
+++++
Lăng Gia Long
Lăng Gia Long bề thế, phóng khoáng, thể hiện chính tính cách, tâm hồn ngài.

Cuộc đời vua Gia Long chịu đựng những cuộc biến chuyển dữ dội trong lịch sử, nhiều trận mạc phong ba bão táp, có thể vì đã trải qua quá nhiều biến cố nên Gia Long đã lựa chọn vùng đất hoang sơ, yên bình, tĩnh lặng để làm nơi yên nghĩ vĩnh hằng cho một tâm hồn đã chịu quá nhiều đau thương.

Vị vua khai sáng của triều Nguyễn khoáng đạt, tiêu dao, nên ngay cả nơi yên nghỉ cũng muốn được tự do, tự tại giữa thiên nhiên.
Kiến trúc lăng mang vẻ giản dị, tĩnh mịch, phóng khoáng, kết cấu tổng thể tuy không cầu kỳ, hoa mỹ nhưng vẫn ẩn chứa nỗi niềm, tâm hồn của một bậc quân vương.
+++++
Lăng Minh Mạng
Lăng Minh Mạng thể hiện rõ tính cách con người của ngài: thông minh, chính trực, sáng tỏ và ngay thẳng.

Vua Minh Mạng là vị vua tài hoa nhất triều Nguyễn, ngài đặc biệt tinh thông nho học, do vậy bố cục kiến trúc của lăng ngài được xây dựng trên cơ sở, tư tưởng chịu ảnh hưởng sâu sắc của đạo nho. Bối cảnh hòa hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên, lăng Minh Mạng được đánh giá là một tuyệt tác của thời Nguyễn.

Vua minh Mạng là người có tư chất thông minh, hiếu học và rất quyết đoán, không chỉ thiết lập kỷ cương triều chính, dẹp yên loạn quân, ngài còn hoàn thiện công cuộc xây dựng kinh thành Huế đã xây dựng từ thời vua Gia Long.
+++++
Với quan điểm, sống gửi thác về, lăng tẩm là hoàng cung vĩnh hằng của vua. Hai ngôi lăng của 2 vị hoàng đế đầu triều mang dáng vẻ quy mô phần nào phản ánh được thời kỳ độc lập thịnh trị của đất nước.

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

31 COMMENTS

 1. lịch sử không bao giờ có chữ "nếu", vì mọi kết quả của hiện tại đều có nguyên nhân của nó, chúng ta học sử thì quan trọng nhất là tôn trọng sự thật và học hỏi những cái hay, tránh những sai lầm của tiền nhân.
  tôi tuy ngưỡng mộ vua Quang Trung hơn Gia Long nhưng tôi cũng không phê phán gì Gia Long ngoài việc ông quá khắt khe với hậu duệ nhà tây sơn, âu đó cũng là 1 cái thói xấu chung của các triều đại xưa kia khi lên được ngôi là tận diệt cựu triều thay vì khoan hồng

 2. Anh thùng thống nhất
  Mở rộng giang sơn
  Con cháu muôn đời ghi ơn
  Riêng cái lũ bò đỏ dlv đã làm đk j mà cứ sủa miết nhỉ , lũ cóc nhái tôm tép

 3. Vương triều nguyễn có công lớn trong việc mở mang lãnh thổ lên mới có đất nước hình s như ngày hôm nay. Công trạng phả đánh giá rõ từng thời kỳ từng nhân vật ko thể đánh đồng 1 chiều dài lịch sử nhà nguyễn dc.

 4. Trước vào thăm quan lăng này, bị va trán vào cái cột đỏ đau khinh khủng. Đúng là kỉ niệm khó quên

 5. Từ Tướng Nguyễn Kim Đến vua Bảo Đại hơn 22 đời 5-6 trăm năm là tướng, chúa, vua là một dòng dõi có công rất lớn xây dựng đất nước như Vua Gia Long hay Vua minh Mạng tên nước Việt Nam cung do Vua Gia Long đặc thì không thể phủ nhận công trạng, Nguyễn Ánh là chân mệnh thiên tử nhiều lần Bị sát hại nhưng được dân che chở, có lần quân tây sơn dí đến côn đảo thì bất ngờ bị cơn bảo kéo đến làm quân Vua quan trung thất bại quay về, quang trung cũng là một vị vua tài ba nhưng ý trời đã sắp đặc, Vua chúa có vua Giỏ Không giỏi nhưng đó là một phần của lịch sử các bạn nên tôn trọng. mình cũng có kênh youtube các bạn ghé xem chơi:youtube.com/longvlogs1

 6. vua Gia Long là 1 vị vua tài ba, ngày xưa mình ko hiểu nên ko thích ông, về sau mình tìm hiểu thì biết cuộc chiến giữa ông và vua Quang Trung là dòng chảy lịch sử, thời loạn lạc thì phải có chiến tranh, nhà Tây Sơn đã giết cả dòng họ chúa Nguyễn chỉ duy nhất mình vua Gia Long chạy thoát, nhà Tây Sơn còn đào mồ mả các chúa Nguyễn, nếu chúng ta là vua Gia Long thì chúng ta có căm hận nhà Tây Sơn ko, lúc đó vua GL chỉ có 15 tuổi, ông đã bôn ba , chịu bao khó khăn gian khổ suốt 25 năm để khôi phục cơ đồ. thử hỏi nếu ko phải là chân mạng thiên tử và là 1 con người có ý chí kiên cường, kiên định thì có làm đc ko, với lại nhà Tây Sơn ko đc lòng dân miền nam nên người dân nơi đây đã luôn che chở cho vua GL suốt bao nhiêu lần ông gặp nạn. chúng ta đừng nên chê trách vua GL mà hãy nhìn nhận 1 cách khách quan về những gì ông đã làm cho đất nước. về sau vua Minh Mạng đã tạo ra 1 đế chế hùng mạnh tiếc là ko kéo dài lâu

 7. thể hiện mình là người văn minh đi Vua Vẫn là Vua Lịch Sử đã ghi chép cho ta thông tin để ta hiểu hơn về thời phong kiến còn ai chưa thông thì lên Google mà tìm thêm thông tin tranh cải làm gì ?

 8. Người mà chịu bôn ba, nhẫn nhịn, nhiều phen cận kề lằn ranh sự sống và cái chết để rồi lập nên đại nghiệp, thống nhất đất nước thì đó là người có số thiên tử mà định được thiên hạ. Tấm gương sáng để người đời sau học hỏi. Năm 2018, trong chuyến công tác tôi dành 1 buổi đến để thăm lăng của ngài, tôi cảm và khâm phục cái chí lớn của Ngài, trong hoàn cảnh khó khăn mà thu phục được rất nhiều ngừoi tài theo mình. Đến lăng ngài mà thấy phục cái ý chí bất phàm, cái tài của bậc vĩ nhân.

 9. Ai được thiên hạ là do thời thế cũng giống như sau 1975 những thằng trồng khoai mì và chỉ biết ăn khoai mì nhưng nhờ huy hoạch mở đường mà đất trồng mì nhờ thế mà lên giá và thằng gặm khoai mì trừ cơm trở thành tỉ phú đất. Nói một cách đốt đặt cán cuốc thì tốt hơn hết nên dựa cột mà nghe.
  Nới về chiến lược, chiến thuật và tài thao lược thì vua Quang Trung phải sánh với Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền đã đánh đâu thắng đó và không cân cầu cạnh ai giúp, đồng thời dám đánh Cả nước lớn như tàu mà lại đánh thắng tàu một cách hiển hách . Ngược lại Nguyễn Phúc Ánh bao lần cầu cạnh Quân Tàu, hai lần cầu quân Xiêm và phải thế chấp con của mình cho Pháp và hứa cho Pháp nhiều đặt quyền để nhờ quân đội và súng của Pháp đến nổi đất nước sau đó rơi vào tay đô hộ của Pháp. Nguyễn Phúc Anh chỉ nhờ vào tài luồn lách, cuối mình nạp lễ để cầu danh Thì làm sao so sánh với vua Quang Trung. Có rất nhiều trận đối mặt giảm vua Quang Trung và Nguyễn Phúc Ánh hay các tướng giỏi của Nguyễn Ánh thì trận nào Nguyễn Ánh cũng bị đánh tan hoang, bị trừ kích đến nổi chạy bỏ lại cung phi, Hoàng hậu, các con và chỉ cùng hai con chó Phú Quốc và đám cân thần để chạy trối chết hai lần ra đảo Phú Quốc. Tôi chỉ là kẻ sanh sau đẻ muộn cũng chẳng phải con cháu của hai ông vua này. Tôi chỉ đọc lại sử Việt và so sanh thế thôi.
  Qua các phân thích của các bậc cha chú thì thấy nhiều người nói trong các vua và triều đại Việt thì duy chỉ có vua Quang Trung là người đầu tiên biết thu nạp tân quân rồi huấn luyện tinh Nhuệ trước khi gởi ra chiến trường mà ngày nay gọi là quân trường là nơi huấn luyện tân binh. Thật quá hay của một nhà quân sự Việt áo vải cách đây hơn 300 năm.

 10. Vua gia long rất được dân miền nam tôn kính, nói chung ra dòng họ nguyễn phúc tài lắm đấy

 11. Không nhờ Gia Long và Minh mạng. Nước Việt nam rộng lớn bây giờ. Chưa kể trả lãnh thổ Cho campuchia.

 12. Vua gia long số 1 , Đan sống trong gia tộc tự nhiên cả gia phả bị Tây sơn giết sạch bảo sau k thù

 13. Đã là lịch sử dù tốt xấu chúng ta vẫn phải tôn trọng vì 1 phần của lịch sử đã tạo nên đất nước Việt Nam ta ngày nay

 14. Thật bất công cho các vị vua triều Nguyễn,gần như không được thế hệ sau ghi nhận công ơn

 15. Cái tên nói lên tất cả Phúc Ánh quá Phúc quá may nắm 3 lần bị Quân Tây Sơn Truy đuổi nhưng đều thoát chết

 16. lịch sử tạo ra chế độ, thời thế tạo ra anh hùng, nhưng anh hùng chưa chắc sinh ra một anh hùng, vì vậy loài người trên trái đất này luôn trải qua những giai đoạn chế độ khác nhau để phù hợp với thời thế. bây giờ nói là xã hội văn minh. Nhưng biết đâu một ngàn năm nữa thì xã hội trên thế giới thay đổi chu kỳ mới, và bây giờ đang là lịch sử của tương lai.

 17. mấy đứa vô vắn hóa cmt chửi vua chúa thì chắc chắn ngày xưa bị chu di cửu tộc mẹ rồi, chửi vua đồng nghĩa tuyệt nòi giống luôn chứ o đó mà chửi :))

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here