Lăng Khải Định ở Huế (VOA)

0
13#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Nằm cách trung tâm thành phố Huế chừng 10 cây số, Lăng Khải Định là công trình kiến trúc cuối cùng của triều Nguyễn, và cũng là công trình nổi bật nhất trong tất cả những lăng tẩm khác, nhờ những vật liệu xây dựng tân thời, cũng như sự ảnh hưởng của nhiều trường phái kiến trúc ngoại quốc. Lăng Khải Định là sự giao thoa của hai nền văn hoá Đông – Tây, phản ánh sở thích xa hoa của nhà vua lúc sinh thời. Đây cũng là điều hấp dẫn du khách.

Một cư dân địa phương cho biết:

“Mùa hè thì khách Việt nhiều. Mùa mưa thì khách Âu, khách Á nhiều, Hàn Quốc, Trung Quốc”.

Du khách hay chụp hình ở sân chầu Bái Đình, trên sân là hai hàng tượng lính bằng đá hiếm và đều có khí sắc đứng hướng mặt vào giữa sân.

Bà Lê Thị Dịu, người buôn bán tại khu lăng Khải Định cho biết:

“Bữa ni là Trung Quốc. Tây nữa, mà điều Tây là ít hơn…”.

Còn đây gọi là Bi Đình, tức nhà bia có hình bát giác xây bê tông cốt thép, với những hàng cột và vòm cửa theo lối Roman biến thể. Tiếp theo đó là Điện Khải Thành nằm trong cung Thiên Định. Đây chính là nơi để án thờ và chân dung vua Khải Định, chính giữa là pho tượng bằng đồng vua Khải Định do một số nhà điêu khắc người Pháp tạc vào khoảng năm 1918, sau đó tổ chức đúc tại Huế, để nguyên chất liệu đồng thau đanh chắc. Bên dưới bức tượng là mộ phần nhà vua.

Bà Lê Thị Dịu cho biết:

“Trên đó là 2 tấn. Trên cái lọng ấy. Rồi ông ngồi ở dưới, mà sau cái lưng ông đó là cái quân tấn, đưa cái quan tài vô đó. Và họ đưa ông vô cái nhà sau đó, họ không cho mình lên. Lên trên là đi trên thi hài đó, họ không có đồng ý”.

Theo sử sách, Khải Định lên ngôi năm 1916 ở tuổi 31. Ngay sau khi lên ngôi, ông đã cho xây dựng nhiều cung điện, dinh thự, lăng tẩm cho bản thân và hoàng tộc. Lăng Khải Định chịu ảnh hưởng của nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Phật giáo, Roman, Gothique… Điều này là kết quả của sự giao thoa văn hóa Đông – Tây trong buổi giao thời của lịch sử, và cả cá tính của Khải Định.

Bà Dịu cho biết người Huế tự hào đây là lăng đẹp nhất:

“Về kiến trúc là đẹp nhất. Không có lăng mô nào đẹp bằng lăng này. Thì trên đó họ làm bằng miểng sành, miểng sứ của Hàn, của Nhật và của Pháp. Họ cắt ra và họ ghép từng cái hoa…”.

Cho đến nay kiến trúc lăng Khải Định vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu vì sự khác lạ của mình. Dù vậy, chính điều này lại làm nên vị thế đặc biệt của công trình trong hệ thống các lăng tẩm của nhà Nguyễn nói riêng, và các triều đại phong kiến Việt Nam nói chung. Bao quanh lăng là rừng cây nên ở không gian xanh mát ấy, lăng Khải Định giống như một tòa lâu đài thời Trung Cổ ở Châu Âu.

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here