Kinh nghiệm leo núi Phú Sĩ 18 08 2018

7
111. Link album ảnh:
2. Kinh nghiệm leo núi:
# Chuẩn bị:
* Chuẩn bị về sức khỏe: trước thời điểm leo núi khoảng nửa đến 1 tháng các bạn nên rèn luyện sức khỏe trước, ví dụ như chạy bộ, tập gym, luyện leo núi….. Việc rèn luyên sẽ không giúp các bạn đỡ mệt trong quá trình leo mà nó sẽ giúp các bạn hồi phục nhanh hơn sau 1 quá trình leo núi vất vả, chứ leo núi này đến người khỏe như trâu cũng phải thấm mệt.
* Chuẩn bị về tinh thần: tại sao phải chuẩn bị về tinh thần? Các bạn phải xác định rằng leo núi này rất rất là mệt, mình đảm bảo 10 người leo về thì 9 sẽ nói là không có lần thứ 2. Các bạn phải có nghị lực, ý trí để có thể đi đến cuối của cuộc hành trình.
* Chuẩn bị kiến thức về leo núi Phú Sĩ:
Các bạn có thể tìm hiểu được rất nhiều bài viết về cách leo núi phú sĩ, nhưng mình sẽ đưa ra kinh nghiệm thực tế của mình về những gì mình biết được nhé. Các bạn có thể tìm được tờ rơi về leo núi vào mùa leo núi từ tháng 7 cho tới tháng 9 tại các cửa hàng bán đồ thể thao. Từ đó bạn có thể hiểu sơ về cách để đi đến núi như thế nào rồi.
Để leo được đến đỉnh núi sẽ có 4 Line xuất phát từ các điểm khác nhau: Line Fujinomiya, Line Kawaguchi yoshida, Line Gotenbaguchi, và Line Subashiri. Thường thì những website họ sẽ không khuyên bạn nên đi theo line nào, nhưng mình sẽ khuyên các bạn nên chọn 1 trong 2 line là Fujinomiaya và Line yoshida. Bởi vì, line Gotenbaguchi là 1 line khó đi nhất, line subashiri thì rất là dài ( lần 1 mình đã leo theo line này và mệt gần chết ). Line Fujinomiya thì khá dốc và gập ghềnh nhưng lại ngắn, chỉ bằng 1 nửa line subashiri thôi. Line yoshida thì mình chưa đi nhưng mình thấy rất nhiều người đi line này và cũng có nhiều clip trên youtube có hình ảnh về line này nhé. Và còn nữa là Line Fujinomiya sẽ phù hợp cho những bạn nào từ phía Nam đến, như Nagoya, shizuoka… chỉ cần đến ga Fuji sau đó đổi tàu đến Fujinomiya là có Bus đến tầng 5. Còn Line yoshida sẽ phù hợp những bạn đến từ hướng bắc, như từ tokyo đến.
* Chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ leo núi:
Những món đồ mà mình nghĩ là nhất thiết các bạn phải có: nước điện giải, nước lọc (cũng cần đấy nhá, tại nước điện giải có vị ngọt nên lắm lúc rất thèm nước lọc đấy), đồ nạp năng lượng nhanh, đồ ăn, kẹo oxy (cái này các bạn có thể mua ở cửa hàng đồ thể thao đấy, cái này khá hữu ích với những bạn yếu nhé, nên có), mũ len (rất cần nhé, lên trên rất lạnh, nếu không có mũ các bạn bị buốt đầu, rất đau và như muốn bục tung đầu luôn ý), áo ấm (áo có chắn gió càng tốt nhé), quần ấm, giầy leo (giày này là giày leo núi thì càng tốt, không thì giày thể thao cũng được, nhưng phải vừa chân nhé, không thì về chân bạn sẽ thâm tím, tê rát vì đi đường dài mà bị cọ sát hoặc kích chân đấy), gậy leo núi (cái này các bạn có thể mua ở các tầng, không nhất thiết phải mang từ nhà đi), bình oxy (team nên có nếu có nữ nhé), kính dâm và mũ (hôm sau đi về trời sẽ nắng rất rát nhé), quần áo mưa (cái này nên có, vì tránh được trời mưa hoặc lạnh quá các bạn có thể khoác lên để giữ ấm, nên có áo rộng 1 chút để có thể ôm được cả balo nhé), balo (nên chọn loại balo có đai đeo đỡ ở eo, nó sẽ giúp các bạn khá nhiều trong việc giảm trọng lượng lên đôi vai và quá trình leo sẽ dễ dàng hơn đấy), spats (đây là cái để đút vào ống quần, chắn cho mưa rơi vào trong giày hoặc đá sỏi chui vào trong giày, có hình ảnh trong album ảnh nhé), đèn pin. Nếu các bạn có điều kiện thì những thứ như áo ấm, giày, đèn pin, các bạn có thể mua đồ chuyên dụng leo núi nhé vì nó giúp ích rất nhiều đấy.
* Chuẩn bị thiết bị quay chụp: mình nghĩ cái này là cần thiết vì các bạn có lẽ sẽ chỉ leo 1 lần nên chuẩn bị kỹ cho việc ghi hình, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ này vì nếu lỡ sẽ khó có cơ hội lần 2 đấy.
# Trong quá trình leo:
Đây là kinh nghiệm mình rút ra từ 2 lần leo nhé. Đầu tiên trước khi leo các bạn nên ăn no trước đó khoảng 1 tiếng, bởi vì trong quá trình leo sẽ rất mệt và lúc ý thật sự các bạn không có sức để nhai cái gì đâu.
Lúc mới đến tầng 5 các bạn sẽ thấy hơi lạnh nhưng chưa cần thiết phải mặc quần áo ấm, đội mũ len ngay đâu vì chỉ cần bước vài bước là các bạn sẽ thấy nóng hầm hập ngay.
Trong quá trình leo thì tốt nhất tuyệt đối đừng nghỉ quá 5p, hãy leo 1 mạch lên đến đỉnh, nếu mệt quá thì chỉ nghỉ 1 lát, thư giãn chân tay thôi, chứ càng nghỉ lâu đến lúc bắt đầu lại các bạn sẽ rất nhanh mệt, điều này các bạn tập gym sẽ hiểu, không nên để cơ thể nguội quá lâu.
Mình leo theo line Fujinomiya khá nhanh, nếu leo liên tiếp chắc chỉ tầm gần 4 tiếng là tới đỉnh, vì thế các bạn xem sức khỏe và thành viên có nữ không mà quyết định giờ bắt đầu leo nhé. Lên đến đỉnh sẽ kiếm chỗ khuất gió và nằm nghỉ chứ đừng nghỉ lâu giữa đường.
Tại các tầng sẽ có các trạm nghỉ, các trạm sẽ mở bán đồ ăn uống và buổi sáng thôi nhé, buổi tối là nơi cho những người đặt chỗ trước họ ngủ trong đó (việc đặt chỗ các bạn có thể xem trên các tờ rơi).
Mong là những kinh nghiệm này sẽ giúp được các bạn có 1 chuyến leo núi thành công!!!!!!

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

7 COMMENTS

  1. Bạn cho mình hỏi là trong 4 line đường theo bạn thì line nào có cảnh quan đẹp nhất vậy? Tại ở VN mình cũng đã leo 1-2 đỉnh rồi nên không ngại đường dài hay khó đi 🙃

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here