HỒ NƯỚC KÌ LẠ Ở HÒA THẠNH – TAM BÌNH – VĨNH LONG

27
7Anh Nguyễn Ngọc Trung đặt ống dẫn gas từ chiếc lu Khoảng mười năm trước khi khoan cây nước ở độ sâu 100m, anh Nguyễn Ngọc Trung (ấp Thạnh An, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) không khỏi “hết hồn hết vía” khi một dòng khí lạ cứ phun lên, gặp lửa thì bốc cháy có ngọn màu xanh, kê tai nghe tiếng sôi ục ục dưới lòng đất…
Anh Trung kể từ khi dòng khí lạ xuất hiện, gia đình anh phải đành bỏ hoang cây nước do nước luôn mặn chát, tanh rình, tắm rửa rất ngứa ngáy. Tuy vậy, anh để ý thấy khí cứ sôi bọt trào lên theo các lỗ hang quanh cây nước.
Tò mò, anh lấp một số lỗ hang lại thì nghe tiếng nước sôi càng mạnh hơn và dòng khí tụ lại phun ra ở các lỗ chưa bị lấp dày đặc hơn. Sau khi dọ hỏi biết là khí mêtan hoặc phôtpho có thể sử dụng làm khí gas, thế là anh lấp hết, chỉ chừa một lỗ duy nhất rồi thuê thợ tráng ximăng xung quanh cây nước.
Tiếp đến, anh lấy một cái lu úp ngược đầu xuống miệng lỗ, ngay đáy lu anh đục một lỗ nhỏ và gắn một ống nhựa dẫn khí dài khoảng 16m. Sau nữa anh làm thêm một bầu chứa bằng bọc nhựa, rồi nối ống câu thẳng vào bếp gas. Anh cũng gắn hai cái van khóa mở.
Lúc đó vùng quê chưa thịnh hành bếp gas, thế là anh mua các ống sắt thép hàn nối thành bếp gas. Từ đó bếp gas kiểu nông dân sử dụng như bếp gas hiện đại!
Dẫn chúng tôi ra hầm khí, anh Trung tháo ống dẫn khí ra khỏi lu, ngay lập tức dòng khí vọt lên, sủi bọt ùng ục. Anh nói: “Khi xài hết bầu sẽ bị xẹp, tối hôm sau lại tự sạc đầy. Ngộ cái là khi nước ròng sạc mau lắm, còn khi nước rong lại lâu hơn. Nhờ khí gas trời cho này mà mỗi tháng tôi bớt tốn kém mấy trăm ngàn đồng. Tính ra trên mười năm nay xài khí gas “chùa” đỡ tốn mấy chục triệu”.
Tuy nhiên theo một số người thì hầm gas ở xã Hòa Thạnh chẳng thấm gì so với hầm gas ở xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Vào khoảng năm 2000, có một hộ dân thuê người đào ao nuôi cá, một nhân công lúc đào ao quăng tàn thuốc xuống ao và vài phút sau phải ôm đầu chạy hoảng khi bất thình lình một ngọn lửa từ ao bốc lên cao gần tới… đọt dừa.
Nghe đồn mấy ngày sau nhiều bà con kéo nhau đến coi, ngọn lửa vẫn còn cháy phừng phực. “Sau đó chủ sợ quá mới lấp lại, giờ ai mà đào cây nước ngay đó thì xài gas mệt nghỉ luôn!” – một số người cho biết.
Cũng theo anh Trung, cách nhà anh khoảng 500m có một hồ nước sôi, miệng hồ rộng khoảng bốn cánh tay ôm. Nghe ông bà nói hồ này có hàng chục năm trước, điều kỳ lạ là nước trong hồ cứ sôi ùng ục quanh năm, nước ròng hồ sôi càng dữ, khí bay lên suốt, mấy năm qua nhiều người bạo gan lấy lửa mồi trên miệng hồ thì y như rằng một ngọn lửa xanh lè luôn xuất hiện!
Dưới hồ rau dại mọc, tôm cá sống như thường, nhiều hộ dân khi lội xuống hồ bắt cá, tép nói lúc nào nước hồ cũng âm ấm.
Theo ông Lê Hồng Trịnh, trưởng phòng tài nguyên Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Vĩnh Long, khí gas mà anh Trung sử dụng là khí mêtan, trầm tích trong lòng đất lâu đời, số lượng ít nên không gây độc hại cho người dân trong vùng. Không riêng gì Tam Bình mà hiện nay ở các xã khác như Hòa Bình (Trà Ôn), Hiếu Trung, Hiếu Nghĩa… (Vũng Liêm) cũng có một số hộ dân khi khoan cây nước đã phát hiện khí lạ và cũng đưa vào làm khí gas.
Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Trà Vinh cũng khẳng định khí gas mà các hộ dân trong vùng sử dụng cũng là khí mêtan. Sở đã khuyến cáo bà con nên cẩn thận khi sử dụng khí gas, không cho trẻ em táy máy tay chân nghịch lửa gần bầu chứa, thường xuyên kiểm tra các bầu chứa, ống dẫn khí, van khóa mở… nhằm hạn chế khí bị rò rỉ sẽ gây cháy.

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

27 COMMENTS

  1. Con bò hỏi người dân trả lời tao thấy thương người dân quá ? Con bò biến cho khoẻ tai

  2. Con bò hỏi người dân trả lời tao thấy thương người dân quá ? Con bò biến cho khoẻ tai

  3. Người ta là nông dân mà hỏi người ta nghiên cứu…. Nhỏ phóng viên này khùng nè hjjjj

  4. Toi nghe co phong vien nay tieng noi rat nang giong nam it dieu ngot co ve la tu nhien lam roi quen di su te nhi mot chut co nen rut kinh nghiem lai ve sau nhe de moi nguoi phan anh qua rat kho chiu cac ban noi co nay nang qua tuc tieu cung kho nghe lam day cac ban oi minh noi nhu vay thi mat hay khong te nhi

  5. Gì đâu kỳ lạ . ở sóc trăng nhà anh tui đây nó ngây mạch nước nóng nên vậy anh tui mới bơm lên là nóng bỏng tay luôn đó

  6. Gio ko su dung mot khi độc Nhiu thi hau qua kho lưong người dan su dung nhu vay cung dung de giam Bot khi tich tu duoi Long đat cung phai Nen su dung an toan ko thi hau qua kho lưong

  7. đây chỉ là vùng đất bị ô nhiễm, do con người chúng ta chăng nuôi heo bò gà vịt v,v từ đó những phần bị ô nhiễm ngấm sâu trong lòng đất , trích tụ lâu ngày đến đỉnh điểm nó sẽ phát tán lên mặt đất , đó là khí metan chứ có gì mà không hiểu , quá đơn giãn mà người dân không hiểu biết

  8. Đề nghị có cách xử lý đối với nữ phóng viên này nhé. Con kg là t đập cái điện thoại t luôn bây giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here