Đóng thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê nhà vào lúc nào? 

0
4

Đầu tư cho thuê nhà đang là xu hướng hot hiện nay, nhất là những khu vực có lượng dân cư đông đúc, nhu cầu thuê nhà ở là rất cao. Đón đầu xu hướng thị trường nhiều người dần chuyển sang hình thức đầu tư mới này để thu được lợi nhuận lâu dài. Tuy nhiên một vấn đề thắc mắc xoay quanh là thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê nhà phải đóng bao nhiêu? Cách tính như thế nào?

Kinh doanh cho thuê nhà có đóng thuế TNCN?
Kinh doanh cho thuê nhà có đóng thuế TNCN?

Đóng thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà khi nào?

Theo pháp luật quy định, đối với cá nhân hay hộ gia đình cho thuê nhà với tổng số tiền nhỏ 100 triệu đồng/năm hoặc trung bình 1 tháng là 8.4 triệu đồng thì không cần đóng thuế thu nhập cá nhân. Ngược lại nếu tổng số tiền vượt 100 triệu đồng/năm đồng nghĩa với việc bạn phải đóng thuế TNCN khi cho thuê nhà. Căn cứ khoản C khoản 2 điều 4 thông tư 92/2015/TT-CP số tiền thuế TNCN phải nộp là:

  • Thuế TNCN phải nộp = doanh thu tính thuế x tỷ lệ thuế TNCN 5%.

Trong đó: doanh thu tính thuế TNCN đối với hình thức cho thuê nhà, đất là loại doanh thu bao gồm thuế của số tiền mà bên thuê phải thanh toán từng kỳ dựa theo hợp đồng thuê nhà và một số khoản khác. Lưu ý các khoản này không bao gồm tiền phạt, tiền bồi thường mà bên cho thuê nhận được căn cứ theo thỏa thuận của hợp đồng thuê nhà. 

Nếu như bạn đang quan tâm đến tình hình bất động sản tại Quận 2 Hồ Chí Minh thì đừng bỏ lỡ thông tin bán đất nền đảo kim cương quận 2 nhé.

Người doanh thu thuê nhà lớn hơn 100 triệu/năm phải đóng thuế
Người doanh thu thuê nhà lớn hơn 100 triệu/năm phải đóng thuế

Hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cho thuê nhà

Đối với cá nhân khi cho thuê nhà, hồ sơ kê khai để nộp thuế gồm có:

  • Tờ khai theo mẫu số 01/TTS kèm theo phụ lục mẫu số 01-1/BK-TTS nếu kê khai lần đầu tiên. 
  • Hợp đồng cho thuê nhà
  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước có công chứng. 
  • Bản chụp giấy ủy quyền theo quy định của pháp luật áp dụng trong trường hợp chủ nhà ủy quyền cho đại diện hợp pháp thủ tục kê khai thuế. 
Mẫu 01/TTS tờ khai thuế
Mẫu 01/TTS tờ khai thuế

Hồ sơ thuế thu nhập cá nhân cho thuê nhà nộp tại chi cục thuế tại chính địa phương có tài sản cho thuê. Thời hạn nộp hồ sơ đối với cá nhân kê khai theo kỳ hạn thanh toán chậm nhất 30 ngày của quý tiếp theo tính từ khi bắt đầu cho thuê. Còn cá nhân kê khai thuế lần/năm chậm nhất 90 ngày kể từ khi kết thúc năm dương lịch, chậm nhất đến 31/3. Thời hạn nộp thuế TNCN thuê nhà là thời hạn nộp hồ sơ thuế. 

Trên đây là cách tính thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê nhà mà Meeyland gợi ý cho bạn. Mong rằng thông tin chia sẻ này là hữu ích dành cho cá nhân cho kinh doanh cho thuê nhà. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here