BAO NOI ONLINE || Hành trình khám phá Tây Bắc – Phần 1

25
10Du lịch khám phá vùng núi Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ và lạ lẫm. Chúng ta sẽ vô cùng ngạc nhiên và lý thú trước vùng đất còn chưa được khám phá hết này. Từ tập quán, Tập tục, Lễ hội, Món ăn, Giao thông, sinh hoạt của người dân vùng cao Tây Bắc.

Du lịch là sở thích chung của tất cả mọi người. Mỗi hành trình đều có những dấu ấn riêng của nó. Mỗi nơi đều để lại một nét đẹp riêng để nhắc du khách rằng họ đã từng đặt chân đến miền đất ấy. Và vùng đất Tây bắc có lẽ đã làm lay động không ít trái tim đam mê du lịch bởi vẻ đẹp bạt ngàn, hoang sơ và hung vĩ.
Hôm nay kênh báo nói xem giới thiệu đến quí vị và các bạn phần 1: hành trình khám phá Tây Bắc:
Văn hóa người Tây bắc :
Tây bắc là vùng đất có rất nhiều dân tộc thiểu số sinh sống
Về cơ bản, nơi đây là không gian văn hóa của dân tộc Thái, nổi tiếng với điệu múa xòe tiêu biểu là điệu múa xòe hoa rất nổi tiếng được nhiều người biết đến. Mường là dân tộc có dân số lớn nhất vùng. Ngoài ra, còn khoảng 20 dân tộc khác như H’Mông, Dao, Tày, Kinh, Nùng,…
Đến với tây bắc du khách không những chìm đắm với vẻ đẹp kì bí nơi đây mà còn thích thú tìm hiểu khi được giới thiệu về các phong tục hiếm thấy. Cả đến việc kết hôn cũng có nhưng tục lệ hết sức lạ và thú vị .
Những phong tục hôn nhân lạ ở Tây Bắc
Tục kéo vợ của người Dao đỏ
Thường vào mùa xuân là lúc những chàng trai người Dao đỏ đi kéo vợ. Những chàng trai bản người Dao thường kéo vợ rầm rộ nhất bắt đầu từ ngày 1 Tết âm lịch đến hết rằm tháng Giêng, bởi những thủ tục vào ngày Tết cũng thường đơn giản, không bị bắt vạ.
Vỗ mông kén vợ của chàng trai Mông
Vào những ngày xuân, trai thanh nữ tú ở khắp các bản làng thường tụ tập nơi bãi đất trống, dưới chân đồi để tổ chức chơi các trò chơi dân gian như tung còn, đẩy gậy, kéo co, hát giao duyên hay thổi khèn… Người ta mời nhau uống rượu, chúc tụng nhau một năm gà lợn đầy nhà, thóc đầy sân.
Đây cũng là nơi trai gái gặp gỡ nhau rồi tìm nhau qua điệu khèn dặt dìu, trao nhau những ánh mắt tình tứ. Khi đã ưng chàng trai nào, cô gái sẽ đưa mắt, rồi e thẹn tách khỏi đám đông chờ đợi. Chàng trai lúc này lập tức đi theo tiếng gọi mời.
Tục “ngủ thăm” của người Mường
Ngủ thăm là một tục lệ lâu đời của các dân tộc thiểu số ở vùng cao Tây Bắc như Thái, Dao, Mương, Mông… Tuy nhiên, ngày nay, tập tục ngủ thăm này đã bị mai một và nhiều nơi không còn tồn tại. Nhưng với người dân tộc Mường ở bản Mọc, xã Đồng Nghê (Hòa Bình), tục cạy cửa ngủ thăm vẫn còn được lưu giữ.
Tục chọc sàn của người Thái
Sau những buổi gặp gỡ trên nương, trong các phiên chợ, nếu cô gái ưng thuận chàng trai nào thì gợi ý bằng ánh mắt, để chàng trai đến chọc sàn. Vì vậy thường khi mùa vụ xong xuôi, thóc ngô đầy nhà, vào ban đêm, ở những nhà có con gái đến tuổi cập kê đều vang lên những tiếng lộc cộc.
Các chàng trai thường chọn thời điểm khoảng 11 h đêm, khi mọi người đã ngủ hết để đến nhà bạn gái. Họ mang theo một số nhạc cụ như sáo, nhị, tính tẩu, đàn môi và một đoạn gỗ nhỏ dài chừng nửa mét để gõ lên sàn, nơi cô gái đang nằm.
1. Lợn cắp nách
Lợn “cắp nách” hay còn gọi là “lợn lửng” chỉ có ở vùng cao. Lợn cắp nách không phải là giống lợn lạ, đó là giống lợn địa phương có gen thuần chủng được người dân vùng cao nuôi thả tự nhiên vào trong rừng để chúng tự sinh sống, tự kiếm thức ăn kể từ khi chúng mới lọt lòng mẹ.
2. Thắng cố (Tháng cố)
Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông,về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, và thịt lợn.
Trước đây, khi đời sống còn khó khăn nồi thắng cố chỉ được nấu vào các phiên chợ hoặc các dịp lễ tết như hội đầu xuân, hội xuống đồng, lễ ăn thề bảo vệ rừng…
3. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người dân tộc Thái đen, từ xưa để dự trữ thực phẩm cho những ngày đi rừng dài, hoặc ngày mưa bão, người Thái đen đã biết bảo quản thịt bằng cách gác lên trên gác bếp, để miếng thịt chín, khô lại, dữ trữ được hàng năm trời mà không sợ mốc.
4. Lạp xưởng gác bếp
Vốn là món ăn truyền thống của người Mông, người Thái và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc. Ở mỗi vùng, mỗi dân tộc cách làm lạp xưởng lại có chút khác biệt nhưng nhìn chung vẫn là loại lạp xưởng làm từ ruột non và thịt lợn cắp nách
5. Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp (cá suối nướng) là món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc.
Món ăn là niềm tự hào của người Thái đồng thời khơi dậy sự tò mò tìm hiểu của nhiều du khách khi ghé thăm các bản làng.
6. Chẩm chéo
Chẩm chéo là loại gia vị truyền thống của người Thái Tây Bắc với cách làm và hương vị rất đặc biệt. Có thể dùng chẩm chéo để chấm cơm lam, các món nướng hay rau sống cuốn gỏi.

Nguồn: https://fivestarhotelsantalya.com/

Xem thêm bài viết khác: https://fivestarhotelsantalya.com/du-lich/

25 COMMENTS

  1. Thịt gác bếp là do ngày xưa người ta không có tủ lạnh bảo quản phải cho lên gác bếp cho khỏi hỏng giờ thành đặc sản

  2. tao lao..chj la nghe qua chuyen.. qua nguoi lon ke lai.. Vo van.. og may o mog cai lay vo lai chau day.. gio ho ko khac gi sui ca..cau chuyen ban ke cach day nghjn nam roi..deo bjet con noi pet

  3. Hi, đúng là bọn nhà báo toàn nói phét, chẳng biết gì lợn cắp nách thả đầy nhà, thả rừng cái con cặc

  4. ko phai dung gay choc san dau . o ban toi nguoi ta dung ca ban tay day dat san len chu.neu ma dung gay la thieu vh choc san day. con bay gio thi ko con cs nua roi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here